Home Hoạt động xã hội Những người đồng tâm "từ thiện"
Những người đồng tâm "từ thiện"
Hoạt động từ thiện đã và đang trở thành một phong trào hoạt động lan rộng khắp cả nước. Hiện nay, trên địa bàn Tp.HCM rất nhiều đòan, hội, tổ chức cá nhân đang miệt mài tham gia công tác xã hội, làm từ thiện. Người có tiền thì hiến vật chất, người không tiền thì hiến tinh thần, công sức. Lòng từ thiện của họ không thể cân đo, đong đếm, tất cả đều có giá trị như nhau, vì sức nặng của nó chính là ở cái tâm. Tuy nhiên, trong cuộc đời này có biết bao tấm gương nhiều năm cứ âm thầm, lặng lẽ chia sẻ những khó khăn, vất vả với người nghèo, trẻ em bất hạnh,  học sinh nghèo vượt khó mà báo chí chưa ghi nhận được. Vì thế, số báo Việt Nam và Hội Nhập sẽ đăng tải những thông tin của những tấm lòng vàng trên chuyên mục, nhằm khích lệ, tuyên dương tinh thần của họ.

 Trước tiên phải kể đến là chị Hùynh Tiểu Hương, Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, người được xem là có nhiều con nuôi và hộ khẩu dài nhất, có lẽ do cái tâm từ thiện bẩm sinh, nên từ trước đến nay chính chị cũng không thể tính nhẩm chính xác là mình đã tổ chức bao nhiêu chuyến đi làm từ thiện. Chị tâm sự: “Làm từ thiện là nghĩa vụ của mỗi công dân, nhằm chung tay cùng xã hội chia sẻ những khó khăn với người nghèo. Sống trên đời cần có lòng thương người. Không nhất thiết mình phải giàu mới làm từ thiện, mà “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát, cốt ở tấm lòng”. Và mới đây, chị đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Viêt Nam, tổ chức chương trình “Trao quà từ thiện” để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Bên cạnh đó, chị cũng là nhân vật của chương trình “Những ước mơ xanh” tên VTV. Chị Hương cũng là người phụ nữ đã làm rung động hàng triệu trái tim Việt Nam vì tấm lòng cao cả đó. Khi ghé thăm Trung tâm Nhân đạo Quê hương, chúng tôi chứng kiến khá nhiều bằng khen từ trung ương đến địa phương và thư cảm ơn do các tổ chức trao tặng và tri ân. Trao đổi với chúng tôi, chị còn cho biết thêm: “Tất cả những việc làm từ thiện diễn ra nhiều năm nay, chỉ để thỏa mãn một khát khao, là được nhìn thấy ánh mắt tràn  đầy hạnh phúc của những người nghèo, và được tận mắt nhìn thấy những nụ cười của các con là mãn nguyện lắm rồi”.

 Đồng hành với việc làm ấy, Trung tâm Điều dưỡng bệnh Tâm thần, Sở Lao động Thương binh Xã hội Tp.HCM, nổi tiếng với hơn  2000 bệnh nhân, đa số mắc bệnh tâm thần đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại đây. Hàng ngày hơn 120 cán bộ, nhân viên của trung tâm luôn nỗ lực không ngừng trong công việc. Nhiều bệnh nhân được quan tâm chăm sóc và hỗ trợ, một số bệnh nhân không người thân, hoặc có nhưng gia đình khó khăn đều được Ban Giám đốc tính toán giúp đỡ thuốc men ăn uống rất kịp thời. Ông Nguyễn Công Quận, Phó Giám đốc Trung tâm tâm sự: “Tất cả cán bộ, nhân viên của Trung tâm, đều với tinh thần tương thân tương ái và xem công tác xã hội, tử thiện là trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Ông luôn sẵn sàng hỗ trợ trẻ em khuyết tật, bất hạnh, giúp các em vượt qua số phận, hòa nhập cộng đồng” Còn bác sĩ Nguyễn Văn Ngái, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Thực hiện mục tiêu cao cả, vì một xã hội không có người nghèo và người bất hạnh, nên hiện nay trung tâm có rất nhiều bệnh nhân gặp khó khăn. Hàng ngày, khi tiếp xúc với bệnh nhân, tôi mới thấy được tình cảm và ước nguyện của họ”.

 Mỗi người có cách thể hiện lòng nhân ái khác nhau, bác sĩ Phạm Văn Căn, Trưởng Ban Liên lạc họ Phạm tại Tp.HCM, Giám đốc Công ty Giải phẫu Thẫm mỹ Ý Ngọc – 6 Phan Bội Châu – Quận 1, là một trong những gương mặt khá quen thuộc với các nhân vật khó khăn, sinh viên, học sinh nghèo hiếu học. Điều đáng nói là những người có tâm huyết trong dòng họ Phạm vẫn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc, tạo mối đoàn kết tương thân , tương ái, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Các thành viên Ban Liên lạc họ Phạm tại Tp.HCM, đứng đầu là bác sĩ Phạm Văn Căn đã động viên nhau tích cực tham gia các hoạt động kết nối dòng họ, gây quỹ  khuyến học, cử người vào CLB Doanh nhân họ Phạm tại Tp.HCM. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Căn cho biết: “Việc thành lập Ban Liên lạc họ Phạm tại các quận,  huyện với mục đích phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng tộc, đồng thời nhắc nhở con cháu ý thức về cội nguồn tổ tiên. Sự ra đời của Ban Liên lạc họ Phạm, kể từ đây mọi người có dịp dang rộng vòng tay chào đón tình thân dòng họ, tìm mọi cách động viên người họ Phạm cùng nhau gây dựng ngôi nhà thờ tổ họ Phạm tại Tp.HCM.

 Song hành cùng một tâm huyết đó, ông Trần Dũ Xuân, Giám đốc Công ty Du Lịch Thế giới Mới – Trưởng Văn phòng liên lạc CLB Truyền Hình Báo chí Điện ảnh Đa Âm Nhạc – Trung tâm UNESCO Điện Ảnh Đa Truyền thông Việt Nam tại số 8 Lê Văn Hưu, quận 1, ông không chỉ tổ chức các hoạt động kinh doanh có hiệu quả mà còn tham gia công tác từ thiện. Ban Giám đốc công ty, ông Trần Dũ Xuân và bà Cao Thị Nguyệt luôn quan tâm đến lĩnh vực từ thiện, trao đổi với phóng viên ông Xuân nói : “Báo chí đã góp phần khích lệ nhiều người làm từ thiện, bản thân tôi cũng thông qua báo chí mới biết được xã hội còn nhiều người bất hạnh để mà giúp đỡ, chia sẻ”.

 Và một tấm gương điển hình nữa là ông Lê Văn Hiệp, Giám đốc Công ty Kim Hoàng Hiệp, phụ trách phòng liên lạc CLB Truyền Hình Báo chí Điện ảnh Đa Âm nhạc – Trung tâm UNESCO Điện Ảnh Đa Truyền thông Việt Nam . Là một người yêu nghệ thuật từ thuở nhỏ, thường tham gia các chương trình ca nhạc, dự thi Tiếng hát Cán bộ Công nhân viên Lao động tỉnh Bình Dương và đã từng đoạt giải.

Công ty của ông ra đời với mục đích tổ chức các chương trình ca nhạc từ thiện và hoạt động bảo vệ lợi ích môi trường rất hiệu quả. Đồng thời, ông cũng là người rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, từ thiện và mong muốn phần nào chia sẻ bớt những khó khăn cho đồng bào mình. Vừa qua gia đình ông và Ban Giám đốc công ty cùng tham gia các chuyến công tác xã hội. Sắp tới Công ty Kim Hoàng Hiệp sẽ đầu tư các hoạt động kinh doanh tại Cao Nguyên – Dak Lak, Dak Nông để tạo công ăn việc làm cho một số người nghèo tại đây.

 Đến huyện Đức Hòa – tỉnh Long An. Trong thời gian qua, ông Trương Văn Minh và anh Nguyễn Văn Đức tích cực tham gia công tác xã hội, làm từ thiện rất hiệu quả trong các phong trào tại địa phương. Trao đổi với chúng tôi, anh Đức bày tỏ: “Người nghèo trong xã hội thì còn quá nhiều nên tôi mong có thật nhiều lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các mãnh đời bất hạnh”.

 Kiến trúc sư Nguyễn Thái Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Phú Hoàng Minh, Trưởng văn phòng liên lạc CLB Truyền hình Báo chí Điện ảnh Âm nhạc – Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông Việt Nam, tại số 220/76C Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21. Q. BìnhThạnh, Tp.HCM. Là một ông chủ công ty chuyên thiết kế, xây dựng và kinh doanh nhưng ông luôn tham gia công tác xã hội, làm từ thiện. Cá nhân và Công ty Phú Hoàng Minh không chỉ nổi tiếng trong hoạt động kinh doanh mà còn được nhiều người biết đến với tấm lòng nhân ái cao cả ấy. Trong số những người cùng chung tâm huyết từ thiện, chúng ta không thể bỏ quên Nguyễn Thị Kim Quy, thành viên Trung tâm UNESCO, điện ảnh đa truyền thông Việt Nam. Chị sinh ra tại Long An nhưng lập nghiệp ở Tp.HCM. Điều đáng trân trọng là chị rất thành đạt trong kinh doanh, nuôi dạy con cái thành tài và được mọi người kính phục vì tấm lòng từ thiện âm thầm, lặng lẽ. Mỗi khi nghe tin về thiên tai, lũ lụt, trẻ em cơ nhỡ…, chị không ngần ngại và nhanh chóng lên đường đến tận nơi giúp đỡ.

 Đến huyện Thống Nhất (Đồng Nai), khu vực ngã 3 Dầu dây, chắc chắn nhiều người biết đến những cái tên khá quen thuộc là anh em Nguyễn Hoàng, Nguyễn Hiệp và anh hàng xóm Trần Ngọc Tùng. Cả ba là thành viên đội Công tác Xã hội của CLB Truyền hình Báo chí Điện ảnh Âm nhạc – Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN, tất cả đều say mê kinh doanh và thàn công trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh, việc dạy và hướng con cái làm việc có ích cho xã hội, anh em nhà họ Nguyễn này luôn luôn hỗ trợ nhiều phần quà cho trẻ em hiếu học nơi vùng sâu vùng xa. Góp phần không nhỏ để đem lại ánh sáng cho đời, CLB Tình Quê hương – một CLB hoạt đông rất sôi nổi, nhiệt tình, hiệu quả trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại TP.HCM. Đa số hội viên, thành viên của CLB Báo chí Truyền hình, Điện ảnh, Âm nhạc – Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN thường xuyên tham  gia chương trình văn nghệ do CLB  Tình Quê hương tổ chức. Các thành viên CLB thì nhiệt tình tham gia các chương trình ca nhạc từ thiện do Trung tâm, CLB tổ chức. Đặc biệt là việc đi hát miễn phí để phục vụ công chúng. Trao đổi với phóng viên, nhà giáo Nguyễn Thị Thanh chủ nhiệm tâm sự : “CLB mong muốn truyền thụ kiến thức âm nhạc, đặc biệt là nhạc dân tộc để không làm mai một tinh hoa của dân tộc”.   Mới đây, Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN tổ chức chương trình ca nhạc chào mừng 65 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9. Chúng tôi lại bắt gặp những hình ảnh biễu diễn với những cái tên khá quen thuộc như: nhà giáo Nguyễn Thị Thanh, giáo viên Trường Minh Đạo quận 5, Nguyễn Viết Mạch – Nguyên Chuyên viên Chánh VP UBND Tp.HCM và vợ là Nguyễn Thị Thơm, ngoài ra có các thành viên: Nguyễn Thị Lan Huê, Công ty Thiết bị Y tế Quân đội, Nguyễn Thị Hoa, Đỗ Mạnh Cường trước đây công tác tại Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không –Không quân, Trần Thị Nhung công tác Trung tâm Thương mại Đồng Khánh, Phan Thị Cẩm, Ban Công tác XH Thị trường Nông thôn, Nguyễn Đăng Văn, Nguyên dược tá Trung đoàn 201 Qk7…

 Sức mạnh đó không chỉ tồn đọng trong một tổ chức mà còn kết tụ ở những cá nhân luôn tràn đầy nhiệt huyết. Gs Tăng Kim Tây, cố vấn Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN – ban chủ nhiệm khối Trí thức TP – Tổng Giám đốc Công ty Chuyển giao Công nghệ Lê Lai, được nhiều người biết đến bởi Giáo Sư đã có công đem công nghệ khoa học kỹ thuật ở nước bạn về Việt Nam, đặc biệt là có công lớn trong việc đưa phong trào võ thuật vào học đường, thông qua nhiều chương trình huấn luyện võ thuật tại ĐH Hồng Bàng. Mới đây GS đã vinh dự nhận được bằng khen của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vì có thành tích trong sự nghiệp xây dựng chung của Liên hiệp.

Một gương mặt nữa khá quen thuộc, vận động viên đua xe, nhiếp ảnh gia Phạm Văn Thu, Trưởng VP Liên lạc Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN tại quận 3 và là chủ tiệm phở Hòa Pasteur. Với nhiều tài: quay phim, chụp ảnh, tay đua xe cừ phách, ông chủ kinh doanh, người bố của những người con thành tài. Đồng thời, anh cũng là mạnh thường quân của nhiều cuộc đua xe đạp. Đến nay, anh không thể nhớ hết bao nhiêu chuyến đi từ thiện giúp đỡ đồng bào nghèo cả nước. Vừa qua, Văn Thu đã cùng gia đình trao hàng trăm phần quà tại quận Thủ Đức, hơn 1500 phần quà tại Bệnh viện Tâm thần Thủ Đức, hơn 400 phần quà tại Bệnh viện Lê Minh Xuân, hơn 30 triệu đồng cho các cựu chiến binh thăm đường Trường Sơn và nhiều chương trình từ thiện khác. Năm nào cũng là mạnh thường quân của các cuộc đua xe, ông đã tài trợ thường xuyên cho cuộc đua xe đap quận 4, quận 7, quận  Gò Vấp, quận Bình Thạnh. Khi vào thăm nhà anh, chúng tôi quá ngạc nhiên vì có quá nhiều ảnh chụp cùng với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, NSƯT Lê Dân, ca sĩ, nhạc sĩ Chế Linh…Tuy nhiên, điều đáng khâm phục đối với mọi người là mặc dù tuổi cao, sức khỏe không tốt nhưng anh vẫn tham gia và hoàn thành khóa học điện ảnh, do Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN và nhiều chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện do Đài Truyền hình tổ chức.

 Đến vùng đất Cao Nguyên – Bảo Lộc và Lang Biang, Lạc Dương, Lâm Đồng khá nhiều biết đến những cái tên khá quen thuộc như ông Đinh Công Hiếu “Hoa Tài Ngọc Châu”, Trần Quang Định, Trưởng VP Liên lạc CLB Truyền hình Báo chí Điện ảnh Âm nhạc – Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN và Già Làng K’BREO tại Lang Biang. Tất cả đều có điểm chung là rất mê săn ảnh và làm công tác xã hội, từ thiện.

 Nếu như “Hoa Tài Ngọc Châu” nổi tiếng là một công trình đá lớn nhất Việt Nam và tổ chức hàng trăm chương trình từ thiện hỗ trợ người nghèo, những mãnh đời bất hạnh, tại Bảo Lộc phải kể đến anh Trần Quang Định. Ngoài thời gian công tác bận rộn, anh Định vẫn dành thời gian tham gia công tác từ thiện. Anh đã hỗ trợ hội viên CLB khó khăn với nhiều phần quà ý nghĩa. Còn với Già Làng K’BREO Langbiang thì khỏi phải nói nhiều, ông khá nổi tiếng ở vùng đất Cao Nguyên này bởi sự đa năng, vừa là phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia, hướng dẫn viên, MC, đồng thời là nhà ngoại giao đa tài đã từng làm cho nhiều du khách một khi đến buôn làng, nghe ông tiếp chuyện đều rất ấn tượng. Già Làng K’BREO có nhiều đóng góp tại địa phương, tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện cùng CLB Truyền hình Báo chí Điện ảnh Âm nhạc, Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN .

 Hội tụ tất cả các thành phần, gia đình cụ Nguyễn Văn Cá, cố vấn CLB Truyền hình Báo chí Điện ảnh Âm nhạc -Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN và vợ Thái Thị Bê, trú tại chung cư Ngô Gia Tự, quận 10 Tp.HCM. Trong thời gian qua, ông rất tâm huyết với công tác từ thiện xã hội. Ông bà đã hướng cho những người con của mình tích cực tham gia các chương trình từ thiện giúp người nghèo, hiểu được nỗi lòng đó. Cô con gái Nguyễn Thị Kim Dung cùng người bạn đời Võ Phong đến với hành trình công tác xã hội từ thiện, mới đây cùng Công ty Năng lượng Sinh học Tp. HCM trao hơn 300 phần quà tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp) và trước đó trao hàng trăm phần quà tại các tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Long An, Kon Tum…Những người con người cháu đã theo chân ông bà tích cực tham gia các chương trình xã hội từ thiện mỗi khi CLB tổ chức. Dễ hiểu, bởi vì tất cả thành viên trong gia đình là thành viên của Trung tâm. Ngoài ra, cụ Nguyễn Văn Cá và cụ Thái Thị Bê còn có những người con rất tích cực khác như: Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Kim Vui, Nguyễn Thị Kim Vi, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Tấn  Kỳ, Nguyễn Tấn Trì, Nguyễn Tấn Trí, Nguyễn Thị Kim Hà, Nguyễn Thị Thúy Quyên và cả con rể Bùi Tấn Quốc, Nguyễn Thành Công…

 Càng rạng ngời hơn nữa với tấm lòng cao cả của anh Hồ Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty Nghĩa Phát -  Trưởng VP Liên lạc CLB Truyền hình Báo chí Điện ảnh Âm nhạc - Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa Truyền thông VN tại Tp. Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk. Ông sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên thơ mộng với bản trường ca Đam San hùng vĩ. Ông say mê kinh doanh và làm công tác xã hội từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Những dự án mô hình kinh tế, chiến lược kinh doanh và phương án lên chương trình giúp đỡ người nghèo được ông gối đầu mỗi đêm. Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập và ông quyết định thành lập  Doanh nghiệp Nghĩa Phát, góp phần xây dựng phát triển kinh tế của quê hương. Thời gian qua, Công ty Nghĩa Phát phối hợp với Đài Truyền hình Đăk Lăk thực hiện nhiều chương trình gây quỹ từ thiện, giúp đỡ người nghèo và nhiều hoạt động công tác xã hội tại địa phương. Ông Phạm Đình Vũ là bạn học thời trung học với ông Hồ Duy Nghĩa nhận xét: “Hồi đi học ông Nghĩa có ý tưởng sau này sẽ thành lập một Doanh nghiệp mà cá nhân ông sẽ xây dựng thương hiệu, dựa trên đạo đức kinh doanh và tấm lòng từ thiện”. Chính vì lẽ đó, qua tìm hiểu Ban biên tập nhận thấy, đây là một giám đốc rất tâm huyết với nghề và từng làm rung động hàng triệu trái tim vì ông đã đau cùng nỗi đau của nhân loại.

Phạm Đình Vương

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ Đặt hàng
Yahoo Messenger Icons  Yahoo Messenger Icons  Yahoo Messenger Icons

Hỗ trợ Tư vấn
Yahoo Messenger Icons  Yahoo Messenger Icons  Yahoo Messenger Icons

Hotline: 0908 08 58 33

 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ Giao Dịch: 399A Nguyễn Văn Công ,Phường 3 ,Quận Gò Vấp, HCM
ĐT: 0919595983 , 01698833363
Email: tranphuongthien@gmail.com
               tranthienphuong@yahoo.com
Yahoo: tranthienphuong

Hình ảnh đẹp

http://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/3.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/23.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/20.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/10.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/9.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0610.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/17.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/12.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/14.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/1.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/11.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/21.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/6.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0841.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0609.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/2.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/19.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0569.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/5.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/16.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/7.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/13.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/25.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/8.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0743b.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/22.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0724.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/24.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/18.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/15.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/4.jpghttp://linhthach.com/images/stories/hinh-anh-dep/dsc_0592.jpg